vsalogo

VMC Aqua Care khảo sát bệnh trên cá biển tại khu vực tỉnh Kiên Giang

Ngày đăng: 08/06/2023
Theo chương trình hợp tác với Hiệp hội nuôi biển Việt Nam (VSA) từ ngày 4.6 đến ngày 7.6.2023. Công ty VMC Việt Nam đã tổ chức 1 đoàn công tác kết hợp giữa cán bộ Trung tâm xét nghiệm và chẩn đoán bệnh (VMC Laboratory) và PGS.Ts Trương Đình Hoài – Phó chủ nhiệm Khoa thủy sản, Học viện nông nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Hằng –  Phó Giám đốc Trung tâm KHCN Nuôi biển (VSA) đi khảo sát bệnh trên cá biển tại khu vực tỉnh Kiên Giang. Đoàn công tác đã nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan quản lý nhà nước của Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên giang.

Trong 3 ngày làm việc, đoàn công tác đã ghé thăm xét nghiệm nhanh và lấy mẫu bệnh phẩm tại các địa điểm nuôi cá biển tập trung: Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, Quần đảo Hải Tặc, huyện Tiên Hải và quần đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang.

Đoàn công tác đã được các Anh Chị chủ bè, Hợp tác xã nuôi cá biển tại các vùng nuôi tiếp đón nhiệt tình, mặc dù thời tiết không được tốt – trời có mưa và biển động, nhưng việc xét nghiệm nhanh và lấy mẫu bệnh phẩm đã diễn ra thuận lợi và bước đầu đã có những hiểu biết, nhận định cần thiết về mức độ bệnh và nguy cơ thiệt hại do bệnh ở những hộ nuôi cá biển nơi đây.

Cuối chương trình, đoàn công tác đã có 1 buổi gặp gỡ trao đổi thông tin với lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thông thôn tỉnh Kiên Giang. Về phía lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có Ông Quảng Trọng Thao – phó giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT và các Ông Nguyễn Sỹ Minh – Phó chi cục trưởng, chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang, Ông Nguyễn Đình Xuyên – Phó chi cục trưởng, chi cục chăn nuôi Thú y tỉnh Kiên Giang, Ông Hiển – Phó giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang,  anh Nguyễn Đình Toàn – chuyên viên Chi cục thủy sản và các anh chị em chuyên viên các cơ quan hữu quan của tỉnh…

Trên tinh thần cởi mở và tin cậy lẫn nhau, các thành viên trong đoàn đã có bài báo cáo kết quả của chuyến công tác, qua đó cho thấy mức độ nhiễm các bệnh do ngoại ký sinh trùng, kế phát do vi khuẩn, virus gây ra trên cá nuôi biển. Đề xuất các phương án hợp tác giữa 4 bên (Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, Sở NN và PTNT tỉnh Kiên Giang, Khoa thủy sản – học viện NN Việt Nam và công ty VMC Việt Nam) nhằm tiếp tục tổ chức các chuyến đi tầm soát bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, làm kháng sinh đồ nhằm tìm ra các phác đồ phòng và điều trị bệnh hiệu quả, giúp hạn chế thiệt hại và nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nuôi cá biển tại địa phương.

Bản tin VMC Việt Nam, ngày 8 tháng 6 năm 2023

Bạn cần đăng nhập để bình luận