vsalogo

REECOTECH: Giải pháp công nghệ cho nuôi biển

Ngày đăng: 02/04/2021
(VSA) Nuôi biển là hoạt động kinh tế phụ thuộc rất lớn vào môi trường. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nghề nuôi biển đang phải đối mặt với nhiều thách thức như cường độ và tần suất bão gió gia tăng, môi trường nước bị ô nhiễm, dịch bệnh phát sinh,…ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng hải sản nuôi. Vì vậy, chủ động nắm bắt khoa học kỹ thuật là một trong những yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công của người nuôi - Đó là ý kiến của Ông Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật REECOTECH chia sẻ với phóng viên Tạp chí Vươn Khơi.

Phóng viên (PV): Là một doanh nhân chuyên trong lĩnh vực công nghệ giám sát đánh giá môi trường biển, ông hiểu rõ đặc thù nghề nuôi biển ở nước ta. Và để góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế biển của đất nước, ông có điều gì chia sẻ với bạn đọc Vươn Khơi?

Giám đốc (GĐ) Trần Minh Hải: Hiện NAY, nghề nuôi biển ở nước ta đang phát triển nhanh cả về quy mô diện tích và sản lượng, mang lại giá trị kinh tế cao. Với đặc điểm sử dụng các hệ thống lồng nuôi hở, môi trường nuôi chính là môi trường tự nhiên. Do đó, các yếu tố môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp và quyết định phần lớn mức độ thành công của hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài việc lựa chọn vùng nuôi có chất lượng tốt, phù hợp với loài nuôi, việc đầu tư, áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong quan trắc, giám sát chất lượng nước, các thông số thủy hải văn trong nuôi biển là hết sức cần thiết.

Các yếu tố như sóng, dòng chảy, mức oxy hòa tan, độ mặn, nhiệt độ, chất rắn lơ lửng, tảo biển,… cần được giám sát liên tục, giúp nhà quản lý đưa ra quyết định kịp thời, chính xác, giảm thiểu rủi ro bởi tác động môi trường gây nên, đặc biệt trong tình hình ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu phức tạp như hiện nay. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ cao trong giám sát môi trường nuôi biển làm tăng giá cho trị sản phẩm đầu ra, cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn nhập khẩu của các thị trường như Mỹ, Nhật, EU.

Ông Trần Minh Hải và sản phẩm phao biển, quan trắc tự động các yếu tố khí tượng hải văn và môi trường biển.

PV: Vâng, ở thời công nghệ 4.0, khoa học - công nghệ là yếu tố then chốt trong tiến trình phát triển kinh tế biển nói chung và nuôi biển nói riêng. Vậy REECOTECH đã chuẩn bị cho việc này như thế nào để đồng hành cùng người dân vươn ra biển lớn, thưa ông?

GĐ. Trần Minh Hải: Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp đo đạc giám sát thủy hải văn và chất lượng môi trường, được cấp các chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001:2018, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng.

Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và phân tích các yêu cầu của khách hàng để đưa ra các giải pháp toàn diện nhất trong công tác thiết lập hệ thống quan trắc, giám sát chất lượng môi trường và chế độ thủy hải văn tự động. Đây là các giải pháp công nghệ số đồng bộ, cung cấp cho khách hàng từ phần cứng như: trạm đo tự động, trang thiết bị đo tại trang trại,… cho đến phần mềm thu thập, hiển thị, cảnh báo và dự báo số liệu bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Đối với nuôi biển, REECOTECH cung cấp 3 nhóm giải pháp công nghệ sau đây:

  • Khảo sát khí tượng – hải văn – môi trường phục vụ lựa chọn địa điểm đặt trang trại nuôi biển, giúp chủ đầu tư tối ưu hóa khi thiết kế, xây dựng trang trại nuôi;
  • Đo đạc, giám sát chất lượng môi trường, hải văn và lồng bè trong suốt quá trình nuôi biển. Các các số liệu quan trọng như: pH, độ mặn, Oxy hòa tan, dòng chảy, sóng,… được giám sát liên tục, số liệu thời gian thực và số liệu dự báo được truy cập online sẽ hộ trợ đắc lực cho người nuôi và các cơ quan quản lý liên quan. Tình trạng lồng lưới, dây neo được kiểm tra định kỳ bằng Robot ngầm (ROV) giúp đảm bảo an toàn, phát hiện sớm các dấu hiệu sự cố, giảm thiểu rủi ro cho người nuôi;
  • Giám sát môi trường trong thu hoạch – vận chuyển cá. Cá biển sống từ các trang trại nuôi cần được thu hoạch và vận chuyển bằng tàu có khoang chứa hoặc xe tải chuyên dụng. Trong suốt quá trình thu hoạch và vận chuyển, việc đo đạc và kiểm soát các thông số gồm nhiệt độ, oxy hòa tan và CO2 là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi thiết kế và cung cấp hệ thống đo đạc và kiểm soát môi trường, các thông số này sẽ được hiển thị trong buồng điều khiển của tàu hoặc cabin của xe tải hoặc truyền trực tuyến qua điện thoại thông minh của người quản lý, giúp thực hiện công tác giám sát và ra quyết định kịp thời (ví dụ: kích hoạt bơm khí oxy tự động).

Không chỉ có vậy, REECOTECH còn có nhiều công nghệ, giải pháp khác có liên quan cho các ngành cùng hoạt động trên biển như nghiên cứu sinh vật biển, khí tượng thủy hải văn, cảng biển, nhận chìm,…

Ông Trần Minh Hải và sản phẩm phao biển, quan trắc tự động các yếu tố khí tượng hải văn và môi trường biển.

PV: Thật ngưỡng mộ về những giải pháp cho nuôi biển. Ông có thể cho tôi biết thêm về  robot ngầm tự động ROV và một số dự án của ông đã ứng dụng trong thực tiễn?

GĐ. Trần Minh Hải: Vâng, nuôi biển cũng như những ngành phát triển kinh tế khác, thiết bị và công nghệ đóng vai trò rất quan trọng. Nuôi thủy sản biển khác với trên đất liền, ra biển chúng ta có khó khăn là cách tiếp cận với vùng nước sâu, kể cả thiết bị và kinh nghiệm. Hiện tại chúng ta chủ yếu tiếp cận độ sâu dưới 200 mét, trong khi vùng biển Việt Nam có độ sâu đến trên 4.000 mét, phần chúng ta chưa tiếp cận còn rất nhiều. Do vậy, công nghệ là thiết yếu để chúng ta tiếp cận được đối tượng nghiên cứu.

Robot ngầm tự động ROV có tính năng rất đặc dụng cho nghiên cứu ở độ sâu con người không thể xuống, hoặc cần bồn điều áp. Robot này có thể thực hiện khảo sát và vận hành online ở độ sâu đến 2000 m. Nó mang theo được nhiều phụ kiện, thiết bị đo khác nhau để nghiên cứu tài nguyên, môi trường biển, khảo sát đa dạng sinh học, thu mẫu,...

Bên cạnh robot ngầm, REECOTECH còn cung cấp nhiều trang thiết bị chuyên ngành khác phục vụ các chương trình nghiên cứu, điều tra khảo sát tài nguyên môi trường biển, cung cấp và vận hành các trạm quan trắc khí tượng thủy hải văn tự động tại các bến cảng theo Nghị định số 48/2020/NĐ-CP, các trạm phao giám sát tự động liên tục các thông số môi trường – thủy hải văn trong quá trình nạo vét, nhận chìm,…

Tập thể REECOTECH toàn những người trẻ và tài năng.

PV: Năm 2021 REECOTECH có dự định gì về công nghệ mới và sẵn sàng đồng hành cùng với VSA đến với người dân Quảng Ninh chưa, thưa ông?

GĐ. Trần Minh Hải: REECOTECH rất vinh dự được đồng hành cùng với VSA trong các buổi làm việc gần đây với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh. Lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết rất hoan nghênh và sẵn sàng ứng dụng giải pháp quan trắc, giám sát chất lượng môi trường và chế độ hải văn tự động cho chương trình phát triển nuôi biển bền vững. Điều này thể hiện quyết tâm và tầm nhìn lớn của lãnh đạo tỉnh đối với công tác ứng dụng công nghệ số trong quản lý và phát triển nuôi biển.

Chúng tôi hiện đang khẩn trương xúc tiến công tác khảo sát, thiết kế - xây dựng các giải pháp công nghệ hiện đại và phù hợp với các điều kiện tự nhiên của tỉnh Quảng Ninh. Hy vọng trong tương lai gần, người dân Quảng Ninh sẽ dễ dàng truy cập các số liệu real-time về hải văn và môi trường nuôi. Các số liệu này chính là các công cụ hữu hiệu phục vụ công tác cảnh báo sớm, dự báo kịp thời về các thời điểm môi trường nuôi có thể bị ô nhiễm hoặc có thay đổi bất thường. Các công cụ này sẽ giúp người dân và các cơ quan hữu quan của địa phương chủ động hơn trong việc lập kế hoạch và thực hiện phòng chống & giảm nhẹ tác động của các sự cố môi trường, thiên tai.

PV: Trân trọng cảm ơn ông./.

Thúy Linh thực hiện

Bạn cần đăng nhập để bình luận