vsalogo

Ngăn chặn tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài

Ngày đăng: 04/06/2018
Năm 2017, số vụ tàu thuyền của tỉnh xâm phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ đã giảm khá nhiều so năm 2016, tuy nhiên tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp nếu không có biện pháp ngăn chặn triệt để.

Năm 2017, toàn tỉnh có 6 vụ/8 tàu cá/84 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, giảm 10 vụ/16 tàu/144 ngư dân so năm 2016. Trong đó, Indonesia bắt 1 vụ /1 tàu /8 ngư dân, Malaysia bắt 5 vụ/7 tàu cá/76 ngư dân. Tàu của các địa phương vi phạm chủ yếu là La Gi và Phú Quý. Theo thống kê, mặc dù năm qua, có 3 tàu cá/122 ngư dân của tỉnh được thả về, nhưng hiện vẫn còn gần 100 ngư dân bị hai nước nói trên bắt giữ.

Nhằm chủ động ngăn chặn tình trạng ngư dân xâm phạm lãnh hải nước ngoài, trong năm 2017, các đồn biên phòng trong tỉnh đã cử hơn 2.500 lượt cán bộ về các địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Nhà nước, Luật Biển Việt Nam… cho gần 25.500 lượt ngư dân. Dự sinh hoạt kết hợp tuyên truyền tại 278 tổ thuyền đoàn kết với gần 2.700 chủ thuyền, thuyền trưởng tham gia. Phối hợp với Tổ chức di cư quốc tế tại Việt Nam, UBND TP. Phan Thiết, TX. La Gi triển khai 3 buổi truyền thông cộng đồng phòng, chống di cư trái phép bằng đường biển cho 1.000 người là cán bộ và ngư dân tại các địa phương trên… Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm soát việc xuất, nhập bến của các tàu thuyền cũng được thực hiện chặt chẽ, đặc biệt là các phương tiện đăng ký khai thác hải sản, dịch vụ khai thác hải sản tại các vùng biển xa. Các trường hợp vi phạm đã được xử lý nghiêm, ngoài việc xử phạt hành chính, nhiều tàu vi phạm đã bị đưa ra khỏi danh sách hỗ trợ khai thác vùng biển xa. Điển hình mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định đưa ra khỏi danh sách hỗ trợ 2 tàu của Phú Quý vi phạm vùng biển nước ngoài là tàu BTh 96699 TS, công suất 444 CV và tàu BTh 99942 TS, công suất 450 CV.

Nhiều tàu thuyền ra khơi không mở máy thông tin liên lạc.

Mặc dù đã có sự chuyển biến bước đầu, nhưng tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ bị bắt giữ vẫn còn xảy ra. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Hiện nay, khi tàu thuyền đã ra khơi thì việc kiểm soát rất khó, nhiều ngư dân chưa chấp hành nghiêm việc bật các thiết bị định vị hay hệ thống thông tin liên lạc khi hoạt động ở vùng biển xa, chỉ khi nào có sự cố họ mới liên lạc để nhờ trợ giúp. Hơn nữa, do số lượng tàu thuyền của tỉnh khá lớn nên việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát phương tiện trên biển gặp nhiều khó khăn, có trường hợp tàu thuyền bị nước ngoài bắt giữ cả tháng nhưng vẫn không nắm được thông tin.

Dự báo tình trạng tàu thuyền ngư dân trong và ngoài tỉnh vi phạm vùng biển các nước tiếp giáp và thông qua các đường dây môi giới đưa tàu thuyền ra nước ngoài đánh bắt hải sản có thể vẫn còn tiếp diễn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn để chấm dứt tàu cá xâm phạm lãnh hải nước ngoài. Trong đó, đổi mới nâng cao chất lượng trong công tác nắm bắt tình hình, dự báo để quản lý chặt địa bàn, đối tượng. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của ngư dân không vi phạm vùng biển nước khác.

Theo Báo Bình Thuận

Bạn cần đăng nhập để bình luận