vsalogo

Món ngon từ cá chim vây vàng

Ngày đăng: 21/02/2020
(VSA) Cá chim vây vàng là giống cá nước mặn, nhưng đôi khi hay đi vào vùng nước lợ, phân bố nhiều ở những vùng biển ấm trên khắp hành tinh. Chúng sống chủ yếu ở vùng biển gần bờ, gần bãi hàu hay thảm cỏ biển, … Chúng là loài cá nổi, ưa hoạt động, chủ yếu ở tầng giữa và tầng mặt.

Cá chim là thực phẩm rất được ưa thích. Nó có hương vị thơm ngon, giữ được chất lượng và phù hợp với mọi kiểu chế biến. Hình dạng và kích thước của nó phù hợp với chảo và nồi hơn nhiều loại cá. Chiên, hấp, nướng, luộc cả con hoặc philê đều dễ dàng. Thịt cá chim có màu , ngoại trừ một lớp thịt sẫm màu ngay dưới da, nhưng không tanh.

Ngoài hương vị thơm ngon, cá chim là nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt. Tiêu hóa 88 gram cá chim sẽ cung cấp cho cơ thể 41,2 µg selen, 0,598 mg vitamin B1, 1,06 µg vitamin B-12, 300 mg phốtpho, 20,85 g protein, 10,68 g chất béo, 3,344 mg vitamin B3, 0,202 mg vitamin B6 và 0,766 mg vitamin B5. Hơn nữa, nhiều axit amin như 0,233g tryptophan, 0,913 g threonine, 0,961 g isoleucine, 1,694 g leucine, 1,914 g lysine và 0,617 g methionine cũng được tìm thấy trong 88 gram cá chim.

Cá chim thường được bỏ lò, nướng, nướng vỉ hoặc áp chảo. Để thưởng thức hương vị nguyên chất của cá, chúng tôi xin gửi tới Quý độc giả mốt số món ăn được chế biến từ cá chim vây vàng:

1Cá chim rim mặn

Nguyên Liệu:
- 1 con cá chim cỡ 600g
- Gừng, tỏi, hạt tiêu
- Nước mắm ngon
- Hành lá

Cách làm cá chim rim mặn:
- Để cá bớt tanh, sau khi làm sạch ta ướp cá với chứt rượu trắng khoảng 15 phút.
- Lăn một lớp bột chiên thật mỏng quanh thân cá rồi rán vàng đều 2 mặt.
- Sau khi cá vàng đều, cho luôn tỏi, gừng, hành lá băm nhỏ vào phi cho thơm.
- Nêm thêm chút nắm nước, dầu hào, ớt cay cùng với đường vào chảo cá.
- Khi rim cá ta để lửa nhỏ cho cá ngấm gia vị.
- Khi đã rim xong, ra rắc hạt tiêu lên trên rồi bày ra đĩa, trang trí chút hành lá thái nhỏ bên trên là được.

2. Cá chim nướng muối ớt

Nguyên liệu:
- Cá chim: 1 con (khoảng 1kg)
- Sa tế: 1 lọ
- Sả: 5 nhánh
- Bột ngọt
- Muối ớt
- Giấy bạc
- Than

Cách làm:
- Làm sạch cá, rửa lại bằng nước sạch, sau đó khứa vài nhát hai bên cá và để ráo nước.
- Cho sa tế, bột ngọt và muối ớt vào cùng một cái bát, trọn đều hỗn hợp.
- Đặt cá chim vào một cái thau sạch, sau đó dùng bao tay thoa hỗn hợp đã làm ở bước 2 lên toàn thân cá. Để nguyên như thế và ướp trong khoảng 10-15 phút để gia vị ngấm đều vào cá.
- Sả rửa sạch, cắt bỏ phần già, chỉ lấy phần non, đập dập, sau đó cho vào bụng cá chim đã ướp.
- Đặt cá vào giữa tấm giấy bạc và quấn chặt tay nhiều vòng. Sau đó đặt vào vỉ và bắt đầu nướng trên than hồng. Hãy chú ý để trở cá thường xuyên để cá có thể chín đều và chọc một vài lỗ thủng trên giấy bác để cho nước ở trong cá chảy ra ngoài. Nướng trên bếp khoảng 10 phút bạn sẽ thấy có mùi thơm cực thơm bốc lên, khi đó cá đã chín và bạn có thể mang ra thưởng thức.
- Bày cá nướng ra đĩa hoặc mẹt có lót lá chuối. Miếng thịt cá có màu trắng ngần trông thật thu hút. Bạn nên sử dụng muối ớt hoặc nước mắm chua ngọt để để chấm đều ngon. Bạn cũng có thể ăn kèm với rau sống để tăng thêm hương vị.

Sư tầm

Bạn cần đăng nhập để bình luận