Ngày đăng: 23/04/2018
(VSA - 23/04/2018) Ngày 20/04/2018, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra Hội thảo khoa học “Phát triển ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản tỉnh Kiên Giang”.

Hội thảo nhằm đánh giá thúc đẩy phát triển đồng bộ và có giải pháp theo hướng sản xuất hàng hóa an toàn, hiệu quả bền vững. Ứng dụng chuyển giao khoa học, công nghệ, các quy trình thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia trong nuôi tôm như GAP, GlobalGAP, ASC, MSC…trong nuôi trồng thủy sản (NTTS). Hội thảo do UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức, cùng với sự góp mặt của Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, tổ hợp tác, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) và Đài PTTH tỉnh Kiên Giang.

Mở đầu Hội thảo, Đài PTTH Kiên Giang đã trình chiếu phóng sự “Phát triển ứng dụng công nghệ cao trong NTTS tỉnh Kiên Giang”.

Ông Trần Đình Luân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - trình bày

Ông Nguyễn Văn Tám - GĐ Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang đã trình bày định hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao trong thủy sản.
Ông Trần Đình Luân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - trình bày về phát triển chuỗi liên kết thủy sản và chính sách tài chính khuyến khích phát triển chuỗi liên kết thủy sản trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và ứng dụng CNTTvào NTTS.

Để có cái nhìn rõ nét hơn về ứng dụng công nghệ cao, chuyên gia Thái Lan của công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam đã chia sẻ đến Hội thảo mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn: Hệ thống ao CPF (Combine Model), định hướng hợp tác với Kiên Giang và đại diện công ty Israel đề sản xuất tôm càng xanh toàn đực từ con cái giả được tạo ra theo công nghệ Israel.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã có bài tham luận về “Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi cá lồng bè là một trong những lựa chọn nuôi trồng thủy sản phát triển kinh tế biển ở tỉnh Kiên Giang”

Sau đó, một số Tổ hợp tác của tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau cũng đưa ra lộ trình thành công về phương thức tổ chức và sản xuất đạt chuẩn GlobalGap cũng như Phương thức sản xuất và tổ chức nuôi tôm – rừng đạt chứng nhận sinh thái, phát triển thủy sản rừng phòng hộ.

Gian hàng của Công ty Trấn Phú - thành viên của Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam

Ông Lê Văn Hải - Giám đốc Công ty CP Công nghệ sinh  học BioWish Việt Nam giới thiệu ứng dụng chế phẩm sinh học của BioWISH trong kiểm soát môi trường nuôi tôm thâm canh và định hướng hợp tác ở tỉnh Kiên Giang.
Ông Dương Văn Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Giống Thủy sản Dương Hùng nói về Hợp tác xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao nuôi tôm chân trắng siêu thâm canh vùng U Minh Thượng.

Ông Đinh Xuân Lập – PGĐ Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) trình bày về Sinh kế bền vững cho người nuôi tôm – Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững.
Đến phiên chiều, công ty Trấn Phú – thành viên của Hiệp hội VSA đã giới thiệu đến các đại biểu Ứng dụng công nghệ cao nuôi cá bằng lồng Nauy ở huyện đảo Phú Quốc.
Công ty Khôi Nguyên giới thiệu bước đường phát triển nông nghiệp 4.0 trong NTTS.

Cuối buổi Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết giữa UBND tỉnh – Tập đoàn VNPT đầu tư triển khai ứng dụng CNTT vào NTTS và giữa Trung tâm khuyến nông với các doanh nghiệp nước ngoài.

Thu Phương