vsalogo

Chuyến công tác 3 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng: 30/06/2022
(VSA) Từ ngày 27 – 30/6/2022, Đoàn đại biểu một số hội viên Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liên và Cần Thơ. Đoàn 18 thành viên bao gồm lãnh đạo Hiệp hội, Công ty TNHH Công nghệ Kỹ thuật Vĩnh Phát Lộc, Công ty Cổ phần Tập đoàn Super Trường Phát, Công ty TNHH Năng lượng Minh Hoàng, Viện Công nghệ Sinh học, Công ty Maritec, Công ty Vinacert và phóng viên Kênh truyền hình VTC16.

Đoàn đã làm việc với Chi cục Thủy sản Sóc Trăng và thăm Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh, trao đổi về nhiều vấn đề có thể hợp tác, trong đó có việc triển khai thử nghiệm chế phẩm vi khuẩn đỏ xử lý môi trường đáy ao nuôi tôm cá từ kết quả nghiên cứu của TS. Hoàng Thị Yến – Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Làm việc với Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh.

Ngày thứ 2, với sự hỗ trợ của Chi cục Thủy sản Trà Vinh đoàn tới thăm vùng nuôi cá bớp trên vùng cửa sông tại Phường 2 thị xã Duyên Hải, Trà Vinh. Vùng nuôi cá nước mặn lợ tại đây có 79 hộ nuôi dọc cửa sông Hậu. Toàn bộ khu vực bè nuôi cá sử dụng thùng phuy và bè gỗ rất cũ, khu vực nuôi hàu cũng dùng thùng phuy nhựa. Đây là vùng cửa song nhiều phù sa nên lưới và các thùng phi dính rất nhiều chất bản như rong rêu và hàu hà bám vào.

Sau khi khảo sát, ông Phạm Quốc Chính – Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Nhựa Super Trường Phát đã đề xuất sẽ hỗ trợ một phần chi phí chuyển đổi từ mô hình nuôi hiện tại sang vật liệu thân thiện môi trường là nhựa HDPE cho một gia đình hộ nuôi tại đây, với quy mô 20 lồng vuông bán kính 4 x 4 và 1 nhà ở tại bè với hệ thống vệ sinh tự hoại.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn làm việc với ông Trần Văn Dũng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Trà Vinh tại trụ sở Chi cục Thủy sản Trà Vinh. Đoàn Hiệp hội đã nghe báo cáo về hiện trạng và kế hoạch phát triển nuôi biển tỉnh Trà Vinh. Ông Minh - Phó Chỉ cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Tổng diện tịch NTTS đạt 56.610 ha, sản lượng 151.442 tấn, tôm sú với diện tích là 21.950 ha với sản lượng 13.146 tấn, tôm thẻ chân trắng 7.813 ha với sản lượng 58.195 tấn, cua biển 22.206 ha với sản lượng 6.689 tấn, nhuyễn thể 470 ha với sản lượng 1.965 tấn. Hiện tại, chúng tôi đang vướng mắc về thủ tục giao mặt nước biển cho các hộ nuôi trồng thủy sản do chưa có quy hoạch biển. Tình hình dịch bệnh ở nghêu nuôi vẫn thường xuyên xảy ra do tiếp giáp giữa vùng nước mặn, ngọt, dẫn đến một số bãi nghêu không còn vốn để tái đầu tư; quản lý kỹ thuật của người nuôi còn hạn chế, thiếu nhà máy chế biến…”.

Vùng nuôi cá bè tại huyện Duyên Hải, Trà Vinh

Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ: “Khi thăm và khảo sát ở Trà Vinh chúng tôi thấy được nhiều tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Các doanh nghiệp trong chuyến đi lần này mong muốn sẽ được hợp tác với tỉnh Trà Vinh để phát triển và mở rộng những mô hình nuôi biển thân thiện môi trường, đưa các công nghệ mới tới tỉnh cũng như xanh hóa môi trường bằng cách trồng rừng ngập mặn để tái tạo tự nhiên và cân bằng sinh hệ sinh thái”.

Các doanh nghiệp hội viên VSA giới thiệu một số công nghệ nuôi biển mới. Đặc biệt, ông Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Minh Hoàng quan tâm hỏi tỉnh có còn diện tích đất để dành cho việc trồng mới, nâng cấp hoặc cải tạo rừng ngập mặn. Ông Trần Văn Dũng – Phó GĐ Sở NN&PTNT Trà Vinh cho biết: “Trà Vinh có 2 loại rừng là rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Hiện nay rừng sản xuất với diện tích là 10.000 ha cần thay mới những cây già, yếu. Còn về trồng mới rừng ngập mặn, chúng tôi sẽ làm việc cụ thể về vấn đề này với Chi cục Kiểm lâm để thống kê lại và sau đó sẽ làm tờ trình gửi UBND tỉnh để xin chấp thuận triển khai trên quỹ đất mới và sẽ gửi tới Hiệp hội và Công ty”.

Ngày 30/6/2022, Đoàn Hiệp hội VSA tham dự Tọa đàm trực tuyến “Khoa học công nghệ trong phát triển bền vững thủy sản vùng ĐBSCL” do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì.

Tọa đàm nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển Bền vững ĐBSCL - Tầm nhìn 2045 (SDMD 2045). Chủ tọa có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch Hội đồng Trường, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ, PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam. Tham dự Tọa đàm có ông Iwasaki Akihiro - JICA Tokyo Nhật Bản, GS. Tanaka Yuji - Cố vấn trưởng Dự án Hỗ trợ kỹ thuật - ODA Nhật Bản, PGS.TS Nguyễn Nguyên Minh - đại diện tổ chức CSIRO của Úc, TS. Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản, TS. Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2, TS. Cao Thanh Bình - đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ThS. Ngô Tiến Chương - đại diện GIZ Việt Nam, cùng đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học từ UBND các tỉnh/thành, các cơ quan, sở ngành, viện, trường, doanh nghiệp, hiệp hội trong vùng ĐBSCL cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của CTU.

Đoàn Hiệp hội VSA làm việc với Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ.

Các đại biểu đã báo cáo và thảo luận về những thành tựu mới về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực thủy sản và xu hướng phát triển NTTS công nghệ cao bền vững, trên cơ sở đó, trao đổi về khả năng đáp ứng khoa học công nghệ của Trường Đại học Cần Thơ và các viện, trường; nhu cầu và đặt hàng hợp tác nghiên cứu, tư vấn, chuyển giao công nghệ thủy sản của các địa phương, doanh nghiệp. Những tham luận và thảo luận sôi nổi tại tọa đàm đã kết nối, chia sẻ thông tin về hiện trạng, tiềm năng, thách thức và đề xuất giải pháp phát triển lĩnh vực thủy sản ở vùng ĐBSCL, làm cơ sở lý luận và thực tiễn hỗ trợ xây dựng các chủ trương, chiến lược và chính sách phát triển bền vững vùng ĐBSCL tầm nhìn đến năm 2045.

Chiều cùng ngày, Đoàn Hiệp hội VSA đã đến thăm cơ sở nghiên cứu thực nghiệm và làm việc riêng với Khoa Thủy sản của Trường Đại học Cần Thơ để thảo luận về việc phối hợp đào tạo, tập huấn cho ngành nuôi biển. Đoàn rất ấn tượng với những thành tựu nghiên cứu về các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) của Khoa. GS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ phát biểu: “Khoa Thủy sản rất mong muốn sẽ được phối hợp với Hiệp hội VSA để đào tạo, tập huấn chuyên ngành nuôi biển và sẽ hỗ trợ phần soạn thảo giáo trình cho ngành mới này”.

Minh Thu

Bạn cần đăng nhập để bình luận